Thuốc tránh thai khẩn cấp là giải pháp được nữ giới lựa chọn sử dụng khi phát sinh các quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp khi sử dụng sai cách và sai liều mà nhiều chị em không nắm rõ. Cùng tim hiểu xem thuốc tránh thai khẩn cấp có tác hại gì và một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp dưới bài viết sau đây nhé.

Cách thức hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Cách thức hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp 
Cách thức hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn khi quan hệ tình dục không an toàn thì thuốc ngừa thai cấp tốc là phương pháp thường được sử dụng. Khi các viên thuốc này được đưa vào cơ thể, các thành phần nội tiết trong thuốc sẽ có tác dụng làm cản trở quá trình rụng trứng ở phụ nữ. Từ đó ngăn cản sự gặp gỡ và thụ tinh giữa trứng và tinh trùng trong cơ thể. 

Trong trường hợp trứng đã thụ tinh thì thuốc sẽ ngăn không cho nội mạc tử cung thành lập cửa sổ làm tổ khiến phôi thai không thể làm tổ trong lòng tử cung. Tuy nhiên việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cũng sẽ gây ra một số tình trạng không đáng có. Vậy thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không? Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp là gì? Tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

Một số tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp Xuất huyết tử cung

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp làm xuất huyết tử cung
Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp làm xuất huyết tử cung

Nhiều trường hợp sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chị em xuất hiện tình trạng ra máu. Đây là hiện tượng bình thường khi uống thuốc tránh thai tuy nhiên nếu ra máu liên tiếp 2 ngày không dứt thì cần thăm khám kịp thời để tránh tình trạng xuất huyết tử cung nguy hiểm.

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Đây là tác dụng phụ phổ biến nhất của thuốc tránh thai vì thuốc gây ức chế hormone sinh dục nữ, ngăn cản sự rụng trứng tự nhiên của cơ thể. Tùy vào cơ địa mỗi người mà tình trạng rối loạn kinh nguyệt này sẽ kéo dài ngắn là khác nhau.

Đau bụng dưới cũng là một tác hại do thuốc tránh thai khẩn cấp gây ra 

Đau bụng dưới 
Đau bụng dưới

Khá hiếm tuy nhiên vẫn có một số trường hợp chị em bị đau bụng đột ngột vùng bụng dưới khi sử dụng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Lúc này hãy đến thăm khám để xét nghiệm các chỉ số tầm soát mang thai ngoài tử cung để được bác sĩ điều trị kịp thời. 

Gây chóng mặt và buồn nôn 

Gây chóng mặt và buồn nôn 
Gây chóng mặt và buồn nôn

Theo ghi nhận có đến 50% người sử dụng xuất hiện tình trạng buồn nôn chóng mặt. Tác hại thuốc tránh thai khẩn cấp này thường sẽ biến mất sau khoảng 1-2 tuần.

Một số tác dụng phụ khác kéo dài

Ngoài các tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp mà chúng tôi đề cập bên trên thì việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp còn đem đến các tác dụng phụ kéo dài khác như tăng cân không kiểm soát, rối loạn kinh nguyệt, căng thẳng hoặc trầm cảm… 

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong trường hợp nào?

Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp sau
Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp sau

Thuốc tránh thai khẩn cấp có hại không phù thuộc khá nhiều vào cách sử dụng và cơ địa của từng người. Một số trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

  • Phụ nữ mang thai hoặc nghi ngờ mang thai
  • Phụ nữ có tiền sử mắc bệnh tim mạch, gan thận hoặc ung thư
  • Phụ nữ có tình trạng chảy máu âm đạo bất thường
  • Phụ nữ có bệnh lý như đái tháo đường, động kinh

Liều sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

  • Với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 nên sử dụng 1 viên/lần
  • Với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 có thể uống 2 viên/lần
  • Chỉ nên uống 2 liều/tháng và không quá 3 lần/ năm

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn
Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp cần theo dõi kỹ mọi chuyển biến khác lạ của cơ thể để thăm khám và có phương án điều trị sớm. Cần lưu ý, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ phát huy hiệu quả ngừa thai trong khoảng thời gian quy định. Ví dụ, loại thuốc 72 giờ chỉ cho hiệu quả bảo vệ trong vòng 72 giờ sau khi sử dụng. Đồng thời cần nắm rõ tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h hay tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h.

Trên đây là những thông tin về tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp. Để phòng tránh thai an toàn thì bạn cần trang bị những kiến thức về các hình thức phòng ngừa an toàn. Chúc bạn sức khỏe và nhớ đón chờ các nội dung sức khỏe tiếp theo của nhipsongkhoe nhé.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH