Khi mới sinh ra thì nhiều mẹ bỉm phát hiện bé nhà mình bị méo đầu và móp đầu và khá lo lắng rồi đi hỏi mẹo mọi người khắp nơi và được nhiều người mách cho mẹo đụng đầu vào tường chữa méo đầu. Vậy thực hư mẹo này có hiệu quả hay không? Cách thực hiện như nào? Hãy cùng nhipsongkhoe tìm hiểu dưới bài viết sau đây nhé. 

Mẹo đụng đầu vào tường là mẹo gì?

Mẹo đụng đầu vào tường là mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh
Mẹo đụng đầu vào tường là mẹo dân gian chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh

Mẹo đụng đầu vào tường là một phương pháp truyền thống được sử dụng để điều trị hoặc giảm thiểu méo đầu ở trẻ sơ sinh. Theo phương pháp đụng đầu vào tường chữa méo đầu này, mẹ hoặc người chăm sóc sẽ bế trẻ em và nhẹ nhàng đụng đầu của trẻ vào một bức tường hoặc một bề mặt cứng khác, thường đi kèm với việc nói đụng đầu vào tường. Trẻ em thường được đụng đầu 7 lần (đối với bé trai) và 9 lần (đối với bé gái) với hy vọng rằng áp lực từ việc đụng vào bề mặt cứng sẽ giúp định hình lại đầu của trẻ.

Có nên sử dụng mẹo đụng đầu vào tường chữa méo đầu?  

Việc sử dụng mẹo đụng đầu vào tường chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh không được khuyến khích do thiếu bằng chứng khoa học về tính hiệu quả và an toàn của phương pháp này. Mặc dù một số người tin rằng việc đụng đầu vào tường có thể giúp định hình lại đầu của trẻ, nhưng không có nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.

Có nên sử dụng mẹo đụng đầu vào tường chữa méo đầu?  
Có nên sử dụng mẹo đụng đầu vào tường chữa méo đầu?

Thực tế, việc áp dụng áp lực lên đầu của trẻ có thể gây ra nguy cơ cho sức khỏe và an toàn của trẻ, nhất là nếu áp lực được áp dụng mạnh mẽ hoặc không đúng cách. Thay vào đó, việc điều trị méo đầu ở trẻ sơ sinh thường được tiến hành thông qua các phương pháp đã được chứng minh và được khuyến nghị bởi các chuyên gia y tế, như việc sử dụng gối định hình đầu, thay đổi tư thế khi ngủ, và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế chuyên môn.

Do đó, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp điều trị nào cho trẻ em, luôn nên thảo luận và tham khảo ý kiến của các chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho trẻ.

Nguyên nhân gây ra méo đầu ở trẻ

Rặn nhiều trong khi sinh thường

Rặn lâu khi sinh thường
Rặn lâu khi sinh thường

Khi mẹ rặn nhiều trong quá trình sinh thường, đặc biệt là trong những giai đoạn cuối của quá trình sinh, áp lực từ việc rặn có thể tác động mạnh mẽ lên đầu của trẻ trong quá trình vượt qua cổ tử cung và âm đạo. Trong khi đầu của trẻ đi qua cổ tử cung, áp lực này có thể tạo ra một lực tác động không đều lên đầu của trẻ, dẫn đến méo đầu. Đặc biệt, trong những trường hợp mẹ gặp khó khăn hoặc cần sử dụng các phương pháp rặn mạnh mẽ để đẩy trẻ ra ngoài, áp lực lên đầu của trẻ có thể tăng lên, tăng nguy cơ gây ra méo đầu. Do đó, việc cân nhắc và thực hiện các biện pháp giảm áp lực và hỗ trợ cho mẹ trong quá trình sinh có thể giúp giảm thiểu nguy cơ méo đầu ở trẻ sơ sinh.

Trẻ nằm ngủ lệch một bên 

Trẻ nằm ngủ lệch một bên gây ra méo đầu
Trẻ nằm ngủ lệch một bên gây ra méo đầu

Việc trẻ nằm ngủ lệch một bên thường xuyên có thể dẫn đến méo đầu, cụ thể là bị đầu móp ở một bên (Flat Head Syndrome) hoặc méo đầu ở phần sau của đầu (Positional Plagiocephaly). Điều này thường xảy ra khi trẻ nằm nhiều thời gian ở cùng một tư thế khi ngủ, gây ra áp lực không đều lên một phần của đầu.

Trẻ sinh non 

Trẻ sinh non thường chưa hoàn thiện sự phát triển của hệ thần kinh và xương sống, dẫn đến cơ thể mềm dẻo hơn và ít khả năng chịu đựng được áp lực từ tư thế ngủ không chính xác. Việc nằm nhiều trên giường cứu sống và sử dụng các thiết bị hỗ trợ như ống thông khí có thể tạo ra áp lực không đều lên đầu của trẻ, gây ra méo đầu. 

Trẻ sinh đôi

Tỷ lệ méo đầu ở trẻ sinh đôi cao hơn sinh một
Tỷ lệ méo đầu ở trẻ sinh đôi cao hơn sinh một

Nguyên nhân trẻ bị méo đầu do sinh đôi có nguồn gốc từ các yếu tố như không gian chật hẹp trong tử cung. Trong khi sinh đôi, không gian hẹp hơn trong tử cung có thể tạo ra một môi trường chật chội, khiến cho hai bé phải cạnh tranh vị trí, và dẫn đến áp lực không đều lên đầu của họ. Điều này thường làm suy giảm sự linh hoạt và độ tự nhiên của tư thế nằm của bé trong tử cung, góp phần vào việc hình thành méo đầu.

Cách chữa méo đầu ở trẻ

Thay vì cố tìm hiểu và sử dụng mẹo đụng đầu vào tường chữa méo đầu không có kiểm chứng và hiệu quả rõ ràng thì các mẹ hãy áp dụng các cách chữa méo đầu theo y khoa dưới đây để an toàn và hiệu quả cho bé nhà mình

Thay đổi tư thế khi ngủ

Cho trẻ nằm tư thế thoải mái khi ngủ
Cho trẻ nằm tư thế thoải mái khi ngủ

Trong quá trình điều trị méo đầu cho trẻ, các mẹ cần thực hiện các biện pháp như thay đổi tư thế ngủ cho bé hàng đêm. Ngoài việc thực hiện thay đổi tư thế, một số mẹ có thể sử dụng các dụng cụ đặc biệt để giúp định vị đầu của trẻ trong giấc ngủ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc này không nhất thiết và thậm chí còn có thể gây hại cho trẻ. Cụ thể, việc sử dụng các dụng cụ này có thể làm giảm sự tự nhiên và thoải mái của bé trong giấc ngủ, đồng thời tăng nguy cơ mắc hội chứng SIDS (Sudden Infant Death Syndrome). Do đó, trước khi áp dụng bất kỳ phương pháp nào, quan trọng là phải thảo luận và tìm hiểu kỹ lưỡng với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe của bé.

Cho trẻ nằm sấp

Cách chữa méo đầu ở trẻ sơ sinh bằng cách cho trẻ nằm sấp trên bề mặt phẳng và trong thời gian ngắn mỗi ngày là một biện pháp dân gian hiệu quả. Tuy nhiên, điều quan trọng là chỉ áp dụng phương pháp này trong khoảng thời gian ngắn, khoảng 15 phút mỗi ngày, để đảm bảo an toàn cho bé. Ngoài việc giúp điều chỉnh hình dạng đầu, việc nằm sấp cũng có thể tăng cường sự phát triển cơ bắp và cơ, giúp bé phát triển mạnh mẽ hơn.

Cho trẻ nằm sấp
Cho trẻ nằm sấp

 

Tư thế nằm sấp cũng mang lại hiệu quả trong việc giảm tiếp xúc của đầu bé với bề mặt, từ đó giảm thiểu nguy cơ méo đầu ở trẻ. Tuy nhiên, mẹ cần cẩn trọng và đảm bảo rằng bé không gặp nguy cơ ngạt thở khi áp dụng phương pháp này. Việc lựa chọn tư thế ngủ cho bé là quan trọng để tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra, như ngạt thở, và để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra sau này.

Đổi tư thế bú 

Tư thế bé bú có thể ảnh hưởng đến hình dạng đầu của bé, đặc biệt là đối với những bé không được bú sữa mẹ. Việc chú ý và điều chỉnh tư thế bé bú là rất quan trọng. Hãy đảm bảo bé được bú đều cả hai bên, và lựa chọn những vật dụng có màu sắc sáng, thu hút để thúc đẩy sự quan tâm và đổi bên liên tục. Những biện pháp nhỏ này có thể giúp cân bằng đầu của bé và tránh được những vấn đề hình dạng.

Xoa đầu trẻ nhẹ nhàng 

Xoa đầu trẻ nhẹ nhàng để chữa méo đầu
Xoa đầu trẻ nhẹ nhàng để chữa méo đầu

Hơn nữa, để cải thiện tình trạng méo đầu ở trẻ, các bậc phụ huynh có thể sử dụng kỹ thuật xoa nhẹ nhàng lên đầu của bé mỗi ngày. Việc này giúp điều chỉnh hộp sọ của bé, từ đó giảm thiểu nguy cơ bị méo đầu nặng hơn. Không chỉ vậy, phương pháp này cũng được đánh giá cao vì khả năng kích thích sự phát triển của não bộ ở trẻ.

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh, việc đảm bảo sự phát triển và hình dạng đầu của bé là một ưu tiên quan trọng. Mặc dù mẹo đụng đầu vào tường chữa méo đầu có thể là một trong những phương pháp dân gian được nhiều người lựa chọn để chữa méo đầu cho trẻ, nhưng việc chưa có kiểm chứng thì bạn cũng nên khuyến cáo sử dụng. Thay vào đó bạn nên sử dụng các cách chữa méo đầu chuẩn y khoa để an toàn và hiệu quả hơn cho bé.

BÀI VIẾT HỮU ÍCH